หน้าแรกสิ่งแวดล้อม“ไทย” อันดับ 4 ของโลก เสี่ยงถูกน้ำท่วมหนักปี 2050 “กรุงเทพฯ” อาจจมน้ำเกือบทั้งหมด

“ไทย” อันดับ 4 ของโลก เสี่ยงถูกน้ำท่วมหนักปี 2050 “กรุงเทพฯ” อาจจมน้ำเกือบทั้งหมด

เผยแพร่

spot_img

ปีนี้ “โลกร้อน” เริ่มทำให้เราเห็นผลกระทบอย่างชัดแจ้งมากยิ่งขึ้น คณะกรรมการระหว่างประเทศว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (IPCC) จึงได้คาดการณ์เหตุการณ์ในอนาคตซึ่งน่าวิตกเป็นอย่างมาก ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้

ในเรื่องนี้ ดร.สนธิ คชวัฒน์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย ได้ให้ความรู้ผ่านเฟซบุ๊ก Sonthi Kotchawat ไว้ 3 ข้อดังนี้ว่า

1. คณะกรรมการระหว่างประเทศว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (IPCC) คาดการณ์ว่าภายในปี 2100 ระดับน้ำทะเลอาจสูงกว่าปัจจุบันถึง 1.1 เมตร และการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกใด ๆ ก็ตามจะไม่สามารถหยุดยั้งผลกระทบในระยะสั้นและระยะกลางของปรากฏการณ์นี้ได้ จากการคาดการณ์พบว่าประชากรการหนึ่งพันล้านคนจะเผชิญกับความเสี่ยงจากน้ำท่วมที่สูงขึ้นมากตั้งแต่ปี 2050 เป็นต้นไป

2. ประเทศในเอเชีย 8 ประเทศ ได้แก่ จีน บังกลาเทศ อินเดีย เวียดนาม อินโดนีเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่น คิดเป็นประมาณร้อยละ 70 ของประชากรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้ จะมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกน้ำท่วมอย่างหนักในปี 2050 หรือ พ.ศ. 2593 โดยเวียดนาม อียิปต์ และบังกลาเทศ มีดัชนีความเสี่ยงน้ำท่วมสูงสุดด้วยคะแนน 9.9 จาก 10, ตามมาด้วยประเทศไทย 9 คะแนน, อิรัก 9.6 คะแนน, ปากีสถาน 9.5 คะแนน, จีน 9.3 คะแนน และอินเดีย 9.2 คะแนน

3. ประเทศในแถบอาเซียน ที่มีความเสี่ยงที่อาจได้รับผลกระทบจากการถูกน้ำท่วมในปี 2050 รายงานล่าสุดของสถาบัน McKinsey Global Institute (MGI) ระบุว่า

     3.1 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย : จากการคาดการณ์ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นทำให้เมืองหลวงของไทยเป็นเมืองที่มีความเสี่ยงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกที่จะถูกน้ำท่วมหนักเนื่องจากกรุงเทพมีระดับความสูงเฉลี่ย 1.5 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล และแผ่นดินทรุดปีละ 2-3 ซม. โดยองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD) ระบุว่า ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563 เป็นต้นไปประชากร 5 ล้านคนจาก 10.7 ล้านคนในกรุงเทพ มหานครอาจเผชิญกับความเสี่ยงจากน้ำท่วมโดยคาดว่าพื้นที่หนึ่งในสามของเมืองหลวงของไทยอาจจมอยู่ใต้น้ำทั้งหมดภายใน พ.ศ. 2593 และส่งผลให้ประชาชนเกือบ 11 ล้านคนต้องอพยพออกจากพื้นที่…

นอกจากนี้การคาดการณ์ที่อัปเดตล่าสุดของ Climate Central คาดการณ์ว่าจะเกิดน้ำท่วมรุนแรงในกรุงเทพฯและ พื้นที่ริมชายฝั่งของประเทศไทย และตามแนวชายฝั่งของมาเลเซียโดยคาดว่าจะเกิดขึ้นเร็วที่สุดในปี 2030

     3.2 มาเลเซีย : โดย Climate Central คาดการณ์ว่าระหว่างปี 2573 – 2593 ชายฝั่งด้านตะวันตกและตะวันออกของคาบ สมุทรมาเลเซียจะถูกน้ำท่วมจากช่อง แคบมะละกาและทะเลจีนใต้ ซึ่งอาจท่วมพื้นที่ชายฝั่งมากถึง 12,000 ตารางกิโลเมตร

     3.3 เมืองมะนิลา ฟิลิปปินส์ : เป็นหนึ่งในประเทศที่ถูกคุกคามมากที่สุดจากปัญหาน้ำท่วมชายฝั่งโดยคาดการณ์ว่าบางส่วนของ “มะนิลา” เมืองหลวงของประเทศจะจมอยู่ใต้น้ำภายในปี 2593 จากข้อมูลขององค์กรข่าวและวิทยาศาสตร์ Climate Central คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อประชากรมากถึง 6.8 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยสูง แม้ว่ารัฐบาลจะได้ดำเนินโครงการย้ายถิ่นฐานสำหรับผู้อยู่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยแล้วแต่บางคนก็มีความผูกพันกับบ้านเรือนของตนอย่างมากและปฏิเสธที่จะย้ายออกไป เนื่องจากวิถีชีวิตของพวกเขาต้องพึ่งพาอาศัยท้องทะเล

     3.4. รายงานของ MGI ระบุถึงความเสี่ยงของนครโฮจิมินห์ประเทศเวียดนาม ต่ออุทกภัยร้ายแรงถึง 23% ของพื้นที่ในปัจจุบันและคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 36% ของพื้นที่ภายในปี 2050 (พ.ศ. 2593)

ไม่เพียงแต่ระดับน้ำท่วมจะเพิ่มขึ้นถึงสามเท่าเท่านั้นแต่ความเสียหายต่ออสังหาริมทรัพย์และโครงสร้างพื้นฐานอาจสูงถึง 9.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2593

ณ ตอนนี้ เราทุกคนต้องใส่ใจปัญหา โลกร้อน แล้วร่วมกันแก้ปัญหา ก่อนที่เหตุการณ์ที่คาดการณ์ในอนาคตจะเกิดขึ้นจริง

(ที่มา วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี, 18 ส.ค. 68,จิราภพ ทวีสูงส่ง)

ข่าวล่าสุด

หรือ…ตราชั่งชำรุดที่จุดเริ่มต้น ?  เมื่อศาลตัดสินจำคุกอดีต ประธาน ปปช.กับพวก

วานนี้ คำพิพากษาของศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลางที่สั่งจำคุกอดีตประธาน ปปช. และกรรมการ กรณีปกปิดข้อความเอกสารคดีนาฬิกาหรู แม้จะเป็นเพียงเสี้ยวแรกของกระบวนการยุติธรรมในชั้นศาลต้นที่ยังไม่ถึงที่สุด

ครบรอบ 120 ปี ชาตกาล พุทธทาสภิกขุ

วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 เป็นวาระอันประเสริฐและทรงความหมายยิ่งสำหรับพระพุทธศาสนาและสังคมโลก เนื่องในโอกาสครบรอบ 120 ปี วันชาตกาล ของ พระธรรมโกศาจารย์ หรือ พุทธทาสภิกขุ

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ภาค 1 พิพากษาสั่งลงโทษจำคุก ‘วัชรพล’ อดีตปธ.ป.ปช.-

 'สุภา' กรรมการฯ คนละ 3 ปี คดีปกปิดเอกสารสำนวนสอบนาฬิกาหรูบิ๊กป้อม ไม่เปิดเผยข้อมูลให้ 'วีระ สมความคิด'  ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 มีคำพิพากษาตัดสินคดีที่นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.)...

ศึกศรัทธา 2 ขั้ว “สายวัด“ VS   ”สายวัง”  คลื่นใต้น้ำวงการพระเครื่อง เดิมพันนับแสนล้าน

การเผชิญหน้าครั้งนี้ไม่ใช่เพียงแค่การโต้เถียงเรื่องความแท้-เก๊ในแผงพระทั่วไป หากแต่เป็นสงครามช่วงชิง “ความชอบธรรม” ในการกำหนดทิศทางมูลค่าทรัพย์สินที่ขับเคลื่อนด้วยแรงศรัทธา

ข่าวอื่นๆ

เปิดตำนานรักข้ามทวีป! “เคลเปตาน” นกกระสาผู้ภักดี บินหมื่นกิโลฯ กลับหาคู่รักปีกหักนานกว่า 20 ปี

เมื่อนิยามของคำว่า "รักแท้" ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในพจนานุกรมของมนุษย์ แต่ปรากฏชัดในเส้นทางการบินกว่า 13,000 กิโลเมตร ของนกกระสาตัวหนึ่งที่ชื่อว่า "เคลเปตาน"

เข้าใจง่ายๆ “จากคอคอดกระ ถึง แลนด์บริดจ์” 300 กว่าปีแล้วที่ยังสร้างไม่ได้ ? 

ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากกว่า 300 ปีมาแล้ว แนวคิดการขุดคอคอดกระเริ่มปรากฏแนวคิดครั้งแรกตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ในรัชสมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราช (พ.ศ. 2220)

ความตายที่ทรมานที่สุดในมหาสมุทร

ความจริงคือมันไม่ใช่เรื่องของ การกิน ครับ แต่มันคือเรื่องของ วิธีการ ที่โหดร้ายจนคุณอาจจะจินตนาการไม่ออกเลยว่า ในโลกที่เจริญแล้ว ยังมีวิธีการฆ่าสัตว์ที่เลือดเย็นขนาดนี้เหลืออยู่อีกเหรอ