หน้าแรกการเมือง'วันนอร์' ชี้การเมืองไม่เกิน 6 เดือนเลือกตั้งใหม่ มั่นใจ ปชช.โกย สส.เพิ่ม ลุ้น 2 เก้าอี้ รมต.

‘วันนอร์’ ชี้การเมืองไม่เกิน 6 เดือนเลือกตั้งใหม่ มั่นใจ ปชช.โกย สส.เพิ่ม ลุ้น 2 เก้าอี้ รมต.

เผยแพร่

spot_img

31 สิงหาคม 2568 ที่จังหวัดยะลา #พรรคประชาชาติ (ปชช.) จัดประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนศึกเลือกตั้งรอบหน้า โดยมีการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครและตัวแทนประจำจังหวัดครบทุกพื้นที่

ในช่วงหนึ่ง นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา #ประธานสภาผู้แทนราษฎร และ สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชาติ ได้ขึ้นเวทีพบปะสมาชิก กล่าวถึงทิศทางการเมืองไทย ประเมินว่า #รัฐบาลเฉพาะกิจ ที่กำลังเจรจากันอยู่อาจอยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือน ก่อนจะ #ยุบสภา และนำไปสู่การเลือกตั้งใหม่

“เลือกตั้งบ่อยก็ไม่เป็นไร ขอแค่ประชาชนอย่าเบื่อการเลือกตั้ง เพราะนี่คือหัวใจประชาธิปไตย” วันนอร์กล่าวกับสมาชิกพรรค

ภายหลังการประชุม นายวรวิทย์ บารู สส.ปัตตานี และรองหัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า นายวันนอร์ ได้ย้ำกับสมาชิกให้เดินหน้าทำงานการเมืองเต็มกำลัง ไม่ว่าพรรคจะอยู่ในสถานะฝ่ายค้านหรือรัฐบาล แต่หากได้โอกาสร่วมรัฐบาล จะสามารถผลักดันนโยบายเพื่อประชาชนได้มากกว่า

เป้าหมายของพรรคคือการเพิ่มจำนวน สส.จากปัจจุบัน 7 คน ให้ถึงอย่างน้อย 13 คน แบ่งเป็น สส.เขตมากกว่า 10 คน และสส.บัญชีรายชื่ออีกประมาณ 3 คน ซึ่งจะทำให้พรรคมีโอกาสครองตำแหน่งรัฐมนตรีอย่างน้อย 2 กระทรวง โดยเฉพาะ กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงศึกษาธิการ ที่เชื่อว่าจะช่วยเหลือชาวบ้านได้โดยตรง

สำหรับการจัดตั้งรัฐบาลรอบใหม่ นายวรวิทย์ย้ำว่า พรรคประชาชาติยากที่จะไปร่วมกับภูมิใจไทย เนื่องจากที่ผ่านมาแกนนำพรรคอย่าง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เคยตรวจสอบการทุจริตกรณี สว. และ สส.กมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ก็เคยตรวจสอบปมเขากระโดงอย่างจริงจัง ทำให้การจับมือคงเป็นไปได้ยาก

“ถ้าดูตามดีเอ็นเอทางการเมืองแล้ว การจับมือ ส้มกับแดง ยังเป็นไปได้มากกว่า เพราะอย่างน้อยมีเป้าหมายร่วมกันเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ตั้งสภาร่างฯ และทำประชามติ ต่างจากน้ำเงินที่ทางเดินสวนทางกันชัดเจน”

นายวรวิทย์ ระบุ พรรคประชาชาติยังคงยึดแนวทางทำงานการเมืองแบบสร้างสรรค์ ไม่เล่นเกมขาวหรือดำสุดโต่ง แต่จะเลือกทำในสิ่งที่ประชาชนได้ประโยชน์เป็นหลัก

.

ข่าวล่าสุด

เรื่องสั้น     “ตุ๊กตา”

บนโต๊ะไม้เนื้อเก่ากลางห้องนั่งเล่น ร่างพลาสติกซีดเซียวของมันไม่ได้โดดเด่นอะไรนักหากมองเผินๆ แต่เมื่อใดที่สายตาของผมปะทะเข้ากับดวงตาคู่นั้น… !

“ปลานิล” จำแลงกาย… เข้าไปแทน “แมคเคอเรล”   เปิดปมฉาวปลากระป๋องนับหมื่นชิ้น

กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์เมื่อ “ปลานิล” ลอบสวมสิทธิ์เป็น “ปลาแมคเคอเรล” ในกระป๋องซอสมะเขือเทศ

จากม่านหมอกที่ “ปาย”  เคลื่อนลงใต้ “เกาะพะงัน”

ปฏิบัติการสายฟ้าแลบบุกค้นศูนย์การเรียนรู้เถื่อนบนเกาะพะงันเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คือสัญญาณเตือนภัยระดับสีแดง

หวัง อี้ พบหารือกับอับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน 

วันที่ 6 พฤษภาคม 2569 หวัง อี้ สมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน พบหารือกับอับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ณ กรุงปักกิ่ง อารักชีได้ชี้แจงความคืบหน้าล่าสุดของการเจรจาระหว่างอิหร่านกับสหรัฐอเมริกา รวมทั้งข้อพิจารณาในขั้นตอนต่อไปของฝ่ายอิหร่าน โดยระบุว่า...

ข่าวอื่นๆ

เก้าอี้สั่นคลอน! ‘สุริยะ’ ส่อแววปลิว รมว.เกษตรฯ หลังอธิบดีฝนหลวงฯ แฉหมดเปลือก 

มีคำสั่งด่วนเด้งอธิบดีกรมฝนหลวงฯ พ้นเก้าอี้แบบสายฟ้าแลบ อธิบดีจึงตัดสินใจยื่นใบลาออกพร้อมแฉเบื้องหลังว่าโดนกดดันอย่างหนัก เพราะไม่ยอมเซ็นอนุมัติงบซ่อมบำรุงเครื่องบินปี 2570 ให้กับ "หลาน รมต."

อดีต​ที่ผิดพลาด ​ส่งผลถึงปัจจุบัน​

การจะมีรัฐสภาที่ใช้งานได้จะต้องอาศัยปชช.ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง​ ที่เข้าใจระบอบการปกครองแบบนี้ดี หากไม่มีปชช.ที่มีสติปัญญามากำกับควบคุม รัฐสภามีแต่จะเสื่อมถอยไปเป็นองค์การที่เลวร้ายและเผด็จการ

เสียงใต้ ไม่ต้องการความรุนแรง

บอกเลยว่านี่คือการ "ดับเครื่องชน" ของแม่ทัพภาคที่ 4 (มทภ.4) ที่ดุเดือด มากครับ เหมือนเป็นการรวบยอดความอัดอั้นของฝั่งความมั่นคงแล้วสวนกลับ ใส่ฝั่งการเมืองแบบ "หมัดฮุค" เข้าเต็มเปา