ตอนแรกก็สงสัยว่าพระองค์ท่านโอนทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เป็นส่วนบุคคลทำไม ทำให้พระองค์ต้องเสียภาษีต่อปีมหาศาล ก็เพิ่งเข้าใจได้ว่าพระองค์ท่านสามารถตัดสินพระทัยอะไรได้คล่องแคล่วและทันที แม้จะต้องเสียภาษี แต่ก็มีข้อดีกว่าสมัยก่อนต้องผ่านหลายขั้นตอน และไม่คล่องตัว
มาดูกันว่าในหลวง ร. ๑๐ พระองค์ท่านบริจาค/ช่วยเหลืออะไรบ้าง หลังพระองค์ครองราชย์..(แค่บางส่วน)
40 ล้านบาทท่านพระราชทานให้กับฟื้นฟูโรงเรียนที่ประสบอุทกภัยภาคใต้
100 ล้านบาทให้กับโรงพยาบาลศิริราช
10 ล้านบาท ให้กับโรงเรียนที่ภาคอีสานที่ประสบอุทกภัย
80 ล้านบาทให้กับโรงพยาบาลทหารผ่านศึก
พระราชทานเงิน 2400 ล้านบาทช่วย 27 โรงพยาบาลทั่วไทยในการจัดซื้อ เครื่องมือครุภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาล
พระราชทานเงิน 80 ล้านบาทเพื่อจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับร.พ.สงขลานครินทร์
พระราชทาน 80 ล้านให้โรงพยาบาลทหารผ่านศึก
พระราชทานโฉนดที่ดิน 67ไร่ ให้แก่รร.วชิราวุธวิทยาลัย
พระราชทานเครื่องช่วยหายใจและเครื่องมือแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลต่างๆจำนวน 119 เครื่องเพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์
พระราชทาน”ห้องตรวจผู้มีความเสี่ยง” แก่ 20 โรงพยาบาลเพื่อรับมือ โควิด
พระราชทานรถตรวจโรคติดเชื้อ ชีวนิรภัยจำนวน 13 คัน เพื่อกระทรวงสาธารณสุขนำไปใช้ประโยชน์
พระราชทานเงิน 100 ล้านให้แก่โรงพยาบาลศิริราชเพื่อสมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา
พระราชทานที่ 40 ไร่ตั้งโครงการวิทยุดาราศาสตร์
พระราชทานพระราชทรัพย์ผลิตห้องตรวจเชื้อ 20 รพ.ลดเสี่ยงติดโควิด
พระราชทานเงิน รพ.ศูนย์สกลนคร 79 ล้านบาท จัดซื้อเครื่องมือทางการแพทย์
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระเมตตาพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 9 ล้านบาทให้เป็นทุนประเดิมกิจการแก่สหกรณ์โบ๊เบ๊จัดระเบียบผู้ค้าโบ๊เบ๊
พระราชทานอากาศยาน Cessna 182T ให้กองทัพบก ปฏิบัติภารกิจด้านการป้องกันประเทศ- ช่วยเหลือประชาชน
พระราชทานเครื่องบินเล็ก 3 ลำให้ทบ.ปฏิบัติภารกิจด้านการป้องกันประเทศและช่วยเหลือประชาชน
พระราชทาน เงิน 100 ล้านบาท แก่โรงพยาบาลศิริราชรอ
พระราชทานรถบัสรับส่งนักเรียน รร.แนวชายแดน
ทรงมีพระราชดำริให้ดำเนินโครงการทุนการศึกษาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมารเมื่อปี 2552
พระราชทานที่ดิน 1350ไร่ จัดตั้งคลินิกเกษตรเพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยการจัดการที่ดินให้คนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน
พระราชทานโฉนดที่ดินคลอง 6 อำเภอธัญบุรีจังหวัดปทุมธานีเนื้อที่จำนวน 300 ไร่เพื่อใช้เป็นสถานที่ก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่และสถานที่ทำงานขององค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์
พระราชทานโฉนดที่ดินเขตวังทองหลาง กรุงเทพฯเนื้อที่จำนวน 79 ไร่ 2 งาน 60.9 ตารางวา ให้แก่ กองทัพบกเพื่อใช้เป็นสถานที่ก่อสร้างอาคารโครงการพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่าของแผ่นดิน
พระราชทานโฉนดที่ดิน วังปารุสก์เขตดุสิต กรุงเทพมหานครมีเนื้อที่จำนวน 9 ไร่ 26.5 ตารางวา เพื่อใช้เป็นสถานที่ทำงานของสำนักข่าวกรองแห่งชาติ
พระราชทานโฉนดที่ดิน ค่ายนเรศวร อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เนื้อที่จำนวน 584 ไร่ 2 งาน 99.5 ตารางวาเพื่อใช้เป็นสถานที่ทำงานของกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน
พระราชทานโฉนดที่ดิน วังปารุสก์ เขตดุสิต กรุงเทพฯเนื้อที่จำนวน 19 ไร่ 2 งาน 52 ตารางวาเพื่อใช้เป็นสถานที่ทำงานของกองบัญชาการตำรวจนครบาล
พระราชทานโฉนดที่ดิน พระ รามราชนิเวศน์ (วังบ้านปืน) อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี เนื้อที่จำนวน 21 ไร่ 1 งาน 48.5 ตารางวาเพื่อใช้เป็นสถานที่ทำงานของกองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 และพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ของชาติ และศิลปะจังหวัดเพชรบุรี
พระราชทานโฉนดที่ดินค่ายพระรามหก (พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน) อำเภอชะอำจังหวัดเพชรบุรีเนื้อที่จำนวน 1,244 ไร่ 24.2 ตารางวาเพื่อใช้เป็นสถานที่ทำงานของกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน
พระราชทานโฉนดที่ดิน พระราชวังสนามจันทร์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม เนื้อที่จำนวน 148 ไร่ 2 งาน 88.8 ตารางวาเพื่อใช้เป็นสถานที่ทำงานของกระทรวงมหาดไทย
เชื่อรึยังว่าพระมหากษัตริย์เรามีดียังไง #ประเทศไทยมีพระมหากษัตริย์ดีที่สุดในโลก
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
Cr.Surapong Pk