หน้าแรกเสียงอิสระประชาชน แพทองธารต้องพ้นจากหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเพราะเป็น"ไฟต์บังคับ"

 แพทองธารต้องพ้นจากหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเพราะเป็น”ไฟต์บังคับ”

เผยแพร่

spot_img

เมื่อวันที่ 22 ต.ค.2568 ที่พรรคเพื่อไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากน.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค ทำให้คณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยชุดปัจจุบัน พ้นจากตำแหน่งทั้งหมดและทำหน้าที่รักษาการจนกว่าจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่มาทำหน้าที่

 ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรครักษาการ เลือกให้ นายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาการรองหน้าพรรคเพื่อไทย ทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรคไปก่อนจนกว่าจะมีการเลือกตั้ง 

ที่ประชุมยังกำหนดวันประชุมใหญ่วิสามัญพรรคเพื่อไทย เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่แทนที่น.ส.แพทองธาร และคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ในวันศุกร์ที่ 31 ต.ค. เวลา 10.00น.

ทั้งนี้น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค สืบเนื่องจากกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเมื่อวันที่ 29 ส.ค. ให้พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะขาดคุณสมบัติฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงจากกรณีคลิปเสียงสนทนากับนายฮุน เซน

การกระทำของหัวหน้าพรรคที่ถูกพิพากษาว่ามีความผิดทางจริยธรรมนั้น อาจทำให้การลงนามรับรองผู้สมัคร ส.ส. เป็นโมฆะ จะส่งผลกระทบต่อผู้สมัครรายนั้น แต่ผลลัพธ์สุดท้ายจะขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงของคำพิพากษาและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง.

ผลกระทบต่อผู้สมัคร: การรับรองที่เป็นโมฆะจะทำให้ผู้สมัคร ส.ส. คนนั้นขาดคุณสมบัติในการลงสมัครรับเลือกตั้ง.

เมื่อทราบแล้วว่านายอนุทิน นายกรัฐมนตรีประกาศจะยุบสภาฯภายใน 4 เดือนหรือประมาณ 29 มกราคม 2569 ดังนั้นพรรคการเมืองต่างๆทราบแล้วก็จะต้องเตรียมพร้อม  พรรคอื่นๆไม่น่ามีปัญหา แต่พรรคเพื่อไทยมีปัญหาแน่นอนเพราะหัวหน้าพรรคถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่ามีความผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง

ในการเลือกตั้งที่จะถึง(อาจเป็นมีนาคม 2569) หากน.ส.แพทองธารยังเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยอยู่ การส่งผู้สมัครลงรับเลือกส.ส.หัวหน้าพรรคจะต้องเซ็นรับรอง  เมื่อหัวหน้าพรรคมีมลทินทำให้การลงนามรับรองผู้สมัคร ส.ส. เป็นโมฆะแน่นอน

นี่คืออีกเหตุผลหนึ่งที่แพทองธารจะต้องลงจากตำแหน่งเหมือนภาษามวยเรียกว่า”ไฟต์บังคับ”

คราวนี้ใครล่ะจะมาเป็นหัวหน้าพรรค ในความเห็นของผม คิดว่าไม่มีใครอยากเป็นหัวหน้าพรรค  เราก็มาคอยดูว่าใครจะเป็นวันที่ 31 ตุลาคม 2568 รู้แน่นอน (อาจเป็นนายชูศักดิ์ ศิรินิล ก็ได้ เดาเอาเอง)

Cr:ประพันธ์ สานแสงทอง

ข่าวล่าสุด

ร้าน “ขายยา” จะถึงฉากอวสาน…หรือไม่ ?   20,000 กว่าร้านยังอยู่ -แต่กำไรถูกบีบ ทุนใหญ่กำลังเปลี่ยนเกม

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยเคยประเมินยอดขายธุรกิจร้านขายยาในปี 2567 ประมาณ 43,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% จากปีก่อน

เรื่องสั้น  “ตามล่า..มาเฟีย” |  “ชัยทัศน์”

เขารู้สึกเหมือนตัวเองเป็นสัตว์ร้ายที่กำลังซุ่มเงียบในป่าคอนกรีตที่เต็มไปด้วยกิเลส ภารกิจขุดรากถอนโคนแก๊งยาเสพติดข้ามชาติที่ชื่อว่า "โทนี่" ลากยาวมาหลายเดือน ข้อมูลเดียวที่เขามีคือมันร่อนเร่ไปตามแหล่งบันเทิง และมี "นกต่อ" เป็นสาวสวยคอยกรองลูกค้าชั้นดี มันคือ “มาเฟีย..” ที่เขาต้องขจัดให้ได้

อนุทินเดินสาย ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์   สร้างความเชื่อมั่นนอกบ้าน  แต่อย่าทิ้ง..ต้องปัดกวาดบ้าน !

INSIDE INSIGHT | “ชัยทัศน์” ประจำวันที่ 17 สิงหาคม 2569 องคาพยพการทูต “อนุทิน” ข้ามสมุทรแปซิฟิก   รื้อฟื้นสะพานเชื่อมมหาอำนาจกลาง สู่เกมสมดุลพลิกเกมคานอำนาจโลก                            ท่ามกลางกระแสความขัดแย้งเชิงภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างมหาอำนาจโลกที่ทวีความตึงเครียด รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้เดินเกมรุกทางการทูตครั้งประวัติศาสตร์ด้วยกำหนดการเยือนเครือรัฐออสเตรเลียและนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการ...

“ปิด-ล้าง-เลี่ยง-หยุด” 4 เกราะ..สู้ไข้หวัดใหญ่ 2.47 แสนราย

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมถึง 27 กรกฎาคม 2569 พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่สะสม 247,215 ราย เสียชีวิต 25 ราย ขณะที่โควิด-19 พบผู้ป่วย 36,246 ราย เสียชีวิต 5 ราย

ข่าวอื่นๆ

ซามูไรส่องคันฉ่องไทย  ทำไม 2+5 = 7

หลายวันก่อน มีการส่งต่อข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่าอดีตประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) ประจำประเทศไทย เคยวิจารณ์ “จุดอ่อนของคนไทย 10 ประการ”

บทเรียน จาก คดีลุงวิศวะ ถึง คดี ตชด. ยิง วิน

ยังเป็นเรื่องถกเถียงในสังคม เกี่ยวกับคดี ทะเลาะวิวาท ระหว่าง ตชด. กับ วินมอเตอร์ไซค์ จนนำไปสู่ความสลด เมื่อ ตชด. ยิงกระหน่ำ วินมอเตอร์ไซค์ เป็นเหตุเสียชีวิต เรื่องราว แบบนี้ เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อไม่นานมานี้ ที่เรียกกันติดปากว่า "คดีลุงวิศวะ"

“รัฐมนตรี” ต้องไม่ใช่ “นักรบอารมณ์” บนเวทีการเมือง

กรณีวิวาทะระหว่าง นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม กับ ปิยบุตร แสงกนกกุล ในประเด็น “อคติส่วนตัวของรัฐมนตรี” กำลังสะท้อนปัญหาที่ลึกกว่า “การเถียงกันทางการเมือง” มันกำลังสะท้อนว่าประเทศไทยกำลังเดินเข้าสู่ยุคที่“อารมณ์” เริ่มแทรกเหนือ “วุฒิภาวะ” และนั่นคือสัญญาณอันตรายของสังคมประชาธิปไตยทุกแห่งในโลก รัฐมนตรีไม่ใช่เพียง “คนชนะเลือกตั้ง” แต่คือ “ผู้ใช้อำนาจรัฐ” ซึ่งหมายความว่าทุกคำพูดทุกท่าทีทุกอคติล้วนส่งผลต่อประชาชนทั้งประเทศ หากผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแสดงออกด้วยความโกรธ...