หน้าแรกข่าว Short News “ปักกิ่ง” ปูพรมแดงรับ “ในหลวงร.10 ...

 “ปักกิ่ง” ปูพรมแดงรับ “ในหลวงร.10 และพระราชินี” สมพระเกียรติ

เผยแพร่

spot_img

ส่งคนใกล้ตัวสี “หวัง อี้” ถวายการต้อนรับหลังเครื่องบินพระที่นั่งเดินทางถึง “จีน”

 ปักกิ่งปูพรมแดงถวายการต้อนรับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 และพระราชินีสุทิดาอย่างสมพระเกียรติหลังเครื่องบินพระที่นั่งเดินทางถึงจีนในบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 13 พ.ย. กระชับความสัมพันธ์ของ 2 ชาติก่อนผู้นำจีนประธานาธิบดี สี จิ้นผิงจะเข้าเฝ้าในวันที่ 14 พ.ย.

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ของฮ่องกงรายงานว่าวนที่13 พ.ย เครื่องบินพระที่นั่งร่อนลงจอดที่จีนในช่วง  เป็นการเสด็จพระราชดำเนินเยือนครั้งประวัติศาสตร์ในรอบ 50 ปีความสัมพันธ์ไทย-จีน

รัฐบาลปักกิ่งส่งคนใกล้ตัวประธานาธิบดี สี จิ้นผิง รัฐมนตรีต่างประเทศจีนนายหวัง อี้ ถวายการต้อนรับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ถึงบันไดเครื่องบินพระที่นั่ง

เป็นการเสด็จเยือนตามการกราบบังคมเยือนจีนโดยประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง อ้างอิงจากแถลงการณ์จากกระทรวงต่างประเทศจีน ส่งผลทำให้จีนกลายเป็นชาติสำคัญประเทศแรกที่พระองค์เสด็จเยือนนับตั้งแต่ทรงขึ้นครองราชย์เมื่อปี 2016

หนังสือพิมพ์ฮ่องกงรายงานว่า ตามหมายกำหนดการในวันศุกร์ที่14 พ.ย.ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และภริยา เผิง ลี่หยวน จะเข้าเฝ้าทั้ง 2 พระองค์ที่มหาศาลาประชาคม(Great Hall of the People) และหลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีจีน หลี่ เฉียง จะเข้าเฝ้าเช่นกัน

ภายในค่ำวันนั้นรัฐบาลปักกิ่งจะจัดถวายเลี้ยงพระกระยาหารค่ำงานกาล่าดินเนอร์ระดับรัฐพิธี

ระหว่างทั้ง 2 พระองค์เสด็จประทับในจีนจะทรงเสด็จทอดพระเนตรความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีและอวกาศ รวมไปถึงศูนย์นวัตกรรมหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ปักกิ่ง (Beijing Humanoid Robotics Innovation Centre) สถาบันอะคาเดมีเทคโนโลยีอวกาศจีน (China Academy of Space Technology) ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์และการฝึกมนุษย์อวกาศจีน (China Astronaut Scientific Research and Training Centre) ศูนย์ควบคุมการบินและอวกาศจีน( Beijing Aerospace Control Centre) โดยอ้างอิงจากรัฐบาลไทย

นอกจากนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ  และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พระบรมราชินีจะทรงวางพวงมาลาที่จตุรัสเทียนอันเหมินก่อนการเสด็จพระดำเนินเยือนพระราชวัง(Palace Museum) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีความสัมพันธ์ไทย-จีนก่อนการเสด็จพระราชดำเนินกลับไทยในค่ำวันจันทร์ที่ 17 พ.ย

เอกอัครราชทูตจีนประจำไทย จาง เจี้ยนเว่ย์ (Zhang Jianwei) ได้เขียนบทความลงสื่อไทยสัปดาห์ที่แล้วประกาศถึงความสำคัญการเสด็จพระราชดำเนืนเยือนจีนครั้งนี้ จะเป็นแรงบันดาลใจในความกระตือรือล้นในทั่วทุกภาคส่วนของ 2 ชาติเพื่อความร่วมมือในเชิงปฎิบัติ

เขากล่าวอีกความความสัมพันธ์ของ 2 ชาตินั้นยังคงลุกโชนเสมอ

เอกอัครราชทูตจีนชี้ว่า ไทยเป็นชาติแรกในหลายทางในความร่วมมือระดับทวิภาคีกับจีนทั้งเป็นชาติแรกในอาเซียนที่สถาปนาความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทศาสตร์แบบครอบคลุมกับปักกิ่ง เป็นชาติแรกที่ร่วมซ้อมรบกับกองทัพจีนPLA ในการฝึกร่วมทุกหน่วยเหล่าของกองทัพ

เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานว่า การเสด็จพระราชดำเนินเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่รัฐบาลไทยของนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล ที่ประกาศอย่างกล้าหาญไม่สนใจภาษีทรัมป์ลั่น Do it My Way เตรียมหาตลาดใหม่ไม่สนตลาดสหรัฐฯ พยายามที่จะทำให้ปักกิ่งมีความวิตกน้อยลงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวจีนในไทยหลังแก๊งค้ามนุษย์ข้ามพรมแดนและเครือข่ายโกงข้ามชาติระบาดหนักทั้งในพม่าและกัมพูชา

ในรอบ 10 เดือนของปี 2025 พบว่ามีตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทยลดลงไปเกือบ 34% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนหน้า อ้างอิงจากกระทรวงการท่องเที่ยวไทย

แในวันพฤหัสบดีที่13 พ.ย.ปักกิ่งยังแสดงความวิตกต่อสถานการณ์ความขัดแย้งพรมแดนไทย-กัมพูชาที่มีรายงานการเสียชีวิตเกิดขึ้น โดยปักกิ่งตั้งความหวังว่า ทั้ง 2 ฝ่ายจะใช้ความอดทนอดกลั้นและความเป็นเพื่อนเพื่อประสานหาทางออกที่สามารถยอมรับได้สำหรับทั้งกรุงเทพฯ-พนมเปญ

กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่า ปักกิ่งจะยังคงเล่นบทบาทสร้างสรรค์ในการลดความตรึงเครียดของสถานการณ์ความขัดแย้งนี้

ข่าวล่าสุด

จาก “รอง ฯ จะเลื่อยขาผู้ว่า ฯ” กระฉ่อนโซเชียล

ถอดรหัสลับ..บริหารความขัดแย้งเชิงโครงสร้างมหาดไทย มวยล้มต้มคนดูหรือ..ศิลปะการบาลานซ์อำนาจระดับผู้นำ ?

ครม.ไฟเขึยว  คุ้มครองผู้บริโภค ซื้อออนไลน์คืนสินค้าได้

ครม. เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ความรับผิดเพื่อความชำรุดบกพร่องของสินค้า ยกระดับสิทธิผู้ซื้อ กำหนดมาตรฐานการรับผิดชอบผู้ขายชัดเจนขึ้น (16 มิถุนายน 2569) นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติความรับผิดเพื่อความชำรุดบกพร่องของสินค้า พ.ศ. .......

เตือนภัย พลิกโลก  เอลนีโญมาแล้ว !

ปรากฏการณ์ "เอลนีโญ" ได้ก่อตัวขึ้นแล้วในมหาสมุทรแปซิฟิกเขตร้อน โดยแบบจำลองสภาพภูมิอากาศชี้ชัดว่า มีแนวโน้มทวีความรุนแรงอย่างรวดเร็วในช่วงครึ่งหลังของปี 2026 และอาจกลายเป็นเอลนีโญที่รุนแรงที่สุดในรอบ 70 ปี

เหมือนเกมไต่ลวดสลิงเมืองคาซาน

การเดินทางเยือนสหพันธรัฐรัสเซียอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีอนุทิน ชาญวีรกูล และคณะ ระหว่างวันที่ 16-19 มิถุนายน 2569 ณ เมืองคาซาน กลายเป็นหมุดหมายสำคัญที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่เวทีการเฉลิมฉลองครบรอบ 35 ปีความสัมพันธ์อาเซียน-รัสเซีย

ข่าวอื่นๆ

สถานการณ์ทางการเมือง ของ ไทย ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา 6-13 มิ.ย. 69 

​ ความเคลื่อนไหวระดับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและความมั่นคง ​เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์และดรามาในโลกออนไลน์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทย-จีน-กัมพูชา หลังจากมีกระแสข่าวกรณีที่ทางการจีนส่งมอบยุทโธปกรณ์ (อาวุธและรถถัง) ให้แก่ประเทศกัมพูชา ซึ่งทำให้เกิดคำถามในหมู่ประชาชนถึงความขัดแย้งเชิงพื้นที่และดุลยภาพทางทหารในภูมิภาค ​เรื่องนี้ทำให้ฝ่ายความมั่นคงและอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูง เช่น นายนันทิวัฒน์ สามารถ (อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ) ออกมาแสดงทัศนะเตือนสติว่าไทยต้องเน้นการ "ยืนบนขาตัวเอง" และสร้างความมั่นคงภายใน โดยไม่พึ่งพิงหรือคาดหวังจากมหาอำนาจฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจนเกินไป ​ขณะเดียวกัน...

สรุปข่าวทั่วไปวันที่ 17 เมษายน 2569

รายงานค่าดัชนีความร้อน (Heat Index) สูงสุดรายวันในพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่า วันนี้ (17 เม.ย. 69) ค่าดัชนีความร้อนสูงสุด อยู่ในระดับ “อันตราย”

พิพิธภัณฑ์จักรพันธุ์ โปษยกฤต จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมเป็นครั้งแรกหลังจากใช้เวลาสร้างกว่า 10 ปี

พิพิธภัณฑ์จักรพันธุ์ โปษยกฤต จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมเป็นครั้งแรกหลังจากใช้เวลาสร้างกว่า 10 ปี ด้วยเงินลงทุนส่วนตัวกว่า 130 ล้านบาท จัดแสดงผลงานศิลปะของอาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ปรมาจารย์ภาพพอร์เทรตของไทย