@วันนี้ (29 ธ.ค.) กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ-ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคใต้ตอนล่างมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร
@รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 คุมเข้ม 7 วันทั่วประเทศ “ขับขี่ปลอดภัย ลดความเร็ว ลดอุบัติเหตุ” 30 ธ.ค.2568-5 ม.ค.2569
@บรรยากาศการเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลปีใหม่บนถนนสายหลักมุ่งหน้าภาคเหนือ ภาคอีสานการจราจรยังคล่องตัว หลังประชาชนบางส่วนทยอยกลับในช่วงสุดสัปดาห์
@นานาชาติแสดงความยินดี “ไทย-กัมพูชา” ประกาศข้อตกลงหยุดยิง รวมถึงผู้นำสหรัฐฯ ที่ออกมาระบุว่าสหรัฐฯ ยินดีที่ได้ช่วยเหลือ รวมถึงนายกฯ มาเลเซียที่หวังว่าทั้ง 2 ประเทศจะปฏิบัติตามแถลงการณ์ร่วมอย่างซื่อสัตย์
@ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติหวัง “ไทย-กัมพูชา” กลับมาดำเนินการตามข้อตกลงหยุดยิงอีกครั้ง ปูทางไปสู่การเสริมสร้างความเชื่อมั่นและสันติภาพ
@หลายจังหวัดภาคอีสานตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ทยอยปิดศูนย์อพยพหลังเจรจาหยุดยิง 72 ชั่วโมง และ กองทัพภาคที่ 2 ประกาศให้ประชาชนสามารถกลับภูมิลำเนาได้ตั้งแต่เมื่อวานนี้ 29 ธันวาคม
@หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD เร่งเข้าตรวจสอบวัตถุอันตราย 4 อำเภอชายแดน จ.สระแก้ว โดยเฉพาะ 4 หมู่บ้าน ที่มีการปะทะหนัก เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัย ให้กับประชาชน ก่อนจะให้ประชาชนกลับเข้าบ้านได้ในวันพุธ (31 ธ.ค.) นี้
@นายกรัฐมนตรี ขึ้น “ปราสาทตาควาย-เนิน 350” เยี่ยมให้กำลังใจทหารกล้า ลั่น จุดนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทย ก่อนยกมือไหว้จุดพบร่างทหารพลีชีพ
@วันที่ 29 ธ.ค.68 พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผย การประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ที่บก.ทบ. วันนี้ ว่า พล.อ.อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการการทหารสูงสุด ได้กล่าวสดุดีและแสดงความเสียใจกับกำลังพลที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ พร้อมได้ให้กำลังใจ และได้พูดถึงความเป็นปึกแผ่นของการประสานงานกันอย่างลงตัวของผู้บัญชาการเหล่าทัพ และ ผบ.ตร. พร้อม ขอให้คงความสัมพันธ์ สามารถเกื้อกูลกันในเรื่องงานประเทศชาติ ได้เป็นอย่างดี
@วันที่ 29 ธ.ค.2568 พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพภาคที่ 2 ได้รายงานเหตุการณ์กรณีชุดตรวจค้นทุ่นระเบิดจากกองพันทหารช่างที่ 8 กองพลทหารม้าที่ 1 เหยียบทุ่นระเบิดสังหารบุคคลขณะปฏิบัติภารกิจเสริมความมั่นคงในพื้นที่บริเวณเขาสัตตะโสม อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ส่งผลให้ จ.ส.ต. สุจินต์ จิตกรียาน ได้รับบาดเจ็บสาหัส สูญเสียขาซ้ายและมีบาดแผลบริเวณตาซ้าย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เร่งปฐมพยาบาลและนำตัวส่งไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลสุรินทร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่ายังมีทุ่นระเบิดที่ฝ่ายกัมพูชาติดตั้งไว้ในพื้นที่อีกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ที่ฝ่ายไทยเข้าควบคุมก่อนมีการประกาศหยุดยิง เจ้าหน้าที่กำลังเร่งดำเนินการเก็บกู้ด้วยความยากลำบากเนื่องจากสภาพพื้นที่ที่มีความเสี่ยงอันตรายสูง
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบที่เกิดเหตุและรวบรวมพยานหลักฐานโดยละเอียด ซึ่งกองทัพบกจะส่งมอบข้อมูลทั้งหมดให้กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อดำเนินการชี้แจงต่อประชาคมระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการ เนื่องจากเป็นการละเมิดอนุสัญญาออตตาวาอย่างชัดเจน พร้อมทั้งรายงานไปยังคณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน (ASEAN Observer Team: AOT) เพื่อให้ตรวจสอบและพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงตามกรอบการปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิง
@วันที่ 29 ตุลาคม 2568 กระทรวงการต่างประเทศ ออกแถลงการณ์ ประณามกัมพูชา เหตุทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิด ขาขาดรายที่ 11 จ่อยื่นหนังสือประท้วง
@ วันนี้ (29 ธ.ค.2568) แม้ขณะนี้สถานการณ์ยังคงนิ่งเงียบตามกรอบข้อตกลงระหว่าง ไทย-เขมร ที่ยุติการหยุดยิง แต่ในส่วนของพื้นที่อธิปไตยของไทยหลายจุด ทหารผู้กล้าต่างเริ่มสถาปนาพื้นที่ เพื่อทำเป็นที่มั่น ล่าสุดมีอีก 1 จุดที่เพิ่งจะมีการปักธงชาติไทย เพื่อแสดงออกถึงสัญลักษณ์ว่าเป็นพื้นที่อธิปไตยของไทยคือ “ช่องระยี ” หรือ เนิน 284 ในพื้นที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เป็นแนวชายแดนบริเวณพื้นที่ ที่อยู่จุดกึ่งกลาง ระหว่าง ช่องจอม กับ ปราสาทคนา
@วันที่ 29 ธ.ค.68 ทีมโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย แถลงผลการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพที่กองบัญชาการกองทัพบกว่า ในส่วนของกองทัพอากาศ ได้นำเสนอ การพัฒนาขีดความสามารถด้านอาวุธยิงระยะไกลที่มีความแม่นยำของกองทัพอากาศ มุ่งพัฒนาขีดความสามารถในการรับมือกับภัยคุกคาม และความท้าทายในปัจจุบัน
@สำนักงาน กกต.เผยวันแรก (28 ธ.ค.) รับสมัครเลือกตั้ง สส.แบบบัญชีรายชื่อ (ปาร์ตี้ลิสต์) มีพรรคการเมืองสมัคร 52 พรรค ในจำนวนนี้มี 34 พรรคเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ รวม 73 คน
@วันนี้ (29 ธ.ค.2568) เจ้าหน้าที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังบุกตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่งในเขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติดได้ 2 คน พร้อมตรวจยึดของกลางจำนวนมาก ประกอบด้วยเงินสดกว่า 1 ล้านบาท อาวุธปืนหลายขนาดรวม 16 กระบอก รถยนต์หรู 2 คัน และตุ๊กตาอาร์ตทอย 3 ตัว ซึ่งเป็นของมีค่าที่ใช้ฟอกเงิน
จากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน เจ้าหน้าที่พบประเด็นสำคัญคือการโอนเงินรายเดือนไปยังบัญชีของ ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เขต 33
@นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ กรรมการบริหารพรรคประชาชนยืนยันผู้สมัคร สส.กรุงเทพฯ เขต 33 พรรคประชาชน ถูกออกหมายจับข้อหาเกี่ยวกับฟอกเงิน พรรคไม่ก้าวก่ายกระบวนการยุติธรรม เร่งเปลี่ยนตัวผู้สมัครใหม่ให้ทัน 31 ธ.ค.นี้
@สื่อรัฐสภาตั้งฉายาสภาปี 68 “รังหนอนสีเทา” ขณะที่สภาสูงได้ฉายา “รังของหนู” ส่วนประธานวุฒิสภา “หมงล้งบุรีรัมย์” ขณะที่ สว.พิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงศ์ และ สว.นันทนา นันทวโรภาส คว้าคู่กัดแห่งปี แต่งดให้ “ประธานสภาฯ-ผู้นำฝ่ายค้าน-ดาวเด่น” หวั่นนำไปโจมตีช่วงเลือกตั้ง
@”พล.ต.อ.สุรเชษฐ์” พบพนักงานสอบสวน ปปป.ให้ข้อมูลเพิ่ม ยืนยันไม่รู้เห็นเกี่ยวกับทอง 246 บาทและการติดสินบนเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ตั้งข้อสังเกตลูกน้องคนสนิทพลิกเป็นพยานในคดีเพราะหวังกลับเข้ารับราชการ
@เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2568 การประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ไทยและกัมพูชาได้จัดขึ้นอย่างประสบความสำเร็จ ณ เมืองยู่ซี มณฑลยูนนาน โดยมีนายหวัง อี้ สมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมด้วยนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศกัมพูชาและผู้นำทางทหารจากทั้งสามประเทศเข้าร่วมการประชุม
นายหวัง อี้ กล่าวว่า นับตั้งแต่เกิดความขัดแย้งชายแดนระหว่างไทยและกัมพูชา จีนได้ยึดมั่นในเจตนารมณ์ของความริเริ่มด้านความมั่นคงโลกที่เสนอโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และได้เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยระหว่างสองฝ่ายอย่างแข็งขัน ผู้นำจีนได้รักษาการติดต่อสื่อสารที่เป็นมิตรกับผู้นำไทยและกัมพูชา โดยมีการโทรศัพท์พูดคุยกันหลายครั้งระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศ และการเยือนของทูตพิเศษจีนถึงสี่ครั้ง กองทัพไทยและกัมพูชาได้บรรลุข้อตกลงหยุดยิงเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งจีนรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง



