หน้าแรกข่าวรอบโลก"ศาล" สั่งจำคุก "ยุน ซุก ยอล" อดีต ปธน.เกาหลีใต้ 5 ปี คดีประกาศกฎอัยการศึก

“ศาล” สั่งจำคุก “ยุน ซุก ยอล” อดีต ปธน.เกาหลีใต้ 5 ปี คดีประกาศกฎอัยการศึก

เผยแพร่

spot_img

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.2569 สำนักข่าวต่างประเทส รายงานว่า ศาลกลางกรุงโซล มีคำพิพากษา สั่งจำคุก ยุน ซุก ยอล อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เป็นเวลา 5 ปี ในคดีอาญาคดีแรกที่เกี่ยวข้องกับการประกาศใช้กฎอัยการศึก โดยคำพิพากษาดังกล่าวมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ และถือเป็นคดีแรกที่ศาลพิจารณาความรับผิดของยุนจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2567

ศาลระบุว่า ยุนมีความผิดหลายข้อหา รวมถึงการละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญของรัฐมนตรีในการพิจารณาการประกาศกฎอัยการศึก การขัดขวางการบังคับใช้หมายศาลอย่างร้ายแรง และการปลอมแปลงรวมถึงทำลายเอกสารราชการ โดยชี้ว่าการประกาศกฎอัยการศึกฉุกเฉินเป็นมาตรการ “พิเศษอย่างยิ่ง” ที่จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อไม่เหลือหนทางอื่นใดในการแก้ไขวิกฤตระดับชาติ

ผู้พิพากษาแบค แดฮยอน ระบุในคำอ่านคำพิพากษาว่า รัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องมีการพิจารณาไตร่ตรองอย่างรอบคอบก่อนการประกาศกฎอัยการศึก เพื่อป้องกันการใช้อำนาจฝ่ายเดียวของประธานาธิบดี แต่ในกรณีนี้ ยุนได้แจ้งการประชุมแก่รัฐมนตรีเพียงบางส่วน และดำเนินการในลักษณะที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญโดยตรง และลิดรอนสิทธิของรัฐมนตรีที่ไม่ได้รับแจ้งให้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ

ศาลยังวินิจฉัยว่า ยุนใช้อำนาจโดยมิชอบเพื่อขัดขวางการสอบสวนที่ชอบด้วยกฎหมาย หลังจากถูกถอดถอนจากตำแหน่ง โดยมีการใช้หน่วยงานรักษาความปลอดภัยประธานาธิบดีขัดขวางการดำเนินการตามหมายจับของเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสอบสวนการทุจริตระดับสูง เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2568 พร้อมชี้ว่าเขาใช้อิทธิพลในตำแหน่งเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน และไม่มีท่าทีสำนึกผิดต่อการกระทำ

นอกจากนี้ ศาลยังเห็นว่า ยุนได้แก้ไขวันที่และลายเซ็นในเอกสารสำคัญเกี่ยวกับการประกาศกฎอัยการศึก โดยทำให้เอกสารที่จัดทำขึ้นเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ดูเสมือนว่าการประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างถูกต้องตามกฎหมายตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม ซึ่งศาลระบุว่าเป็น “ประกาศปลอม” และเป็นการเย้ยหยันหลักนิติธรรม

อย่างไรก็ดี ศาลได้ยกฟ้องยุนในข้อกล่าวหาที่ว่า เขาสั่งให้เจ้าหน้าที่เผยแพร่เอกสารชี้แจงต่อสื่อต่างประเทศซึ่งมีข้อความเท็จเกี่ยวกับเจตนาในการไม่บ่อนทำลายระเบียบรัฐธรรมนูญ โดยเห็นว่าข้อหาดังกล่าวยังไม่ถึงเกณฑ์ความรับผิดทางอาญา

ระหว่างการอ่านคำพิพากษา ยุนปรากฏตัวในห้องพิจารณาคดีด้วยสีหน้าเคร่งเครียด มีอาการกระสับกระส่ายอย่างเห็นได้ชัด ขณะเดียวกัน คดีหลักที่เกี่ยวข้องกับการประกาศกฎอัยการศึก ซึ่งยุนถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้นำการก่อจลาจล ยังคงอยู่ระหว่างการพิจารณา โดยศาลนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ หลังอัยการพิเศษเคยขอให้ลงโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต

ทั้งนี้ การประกาศกฎอัยการศึกในเดือนธันวาคม 2567 ถูกสภาแห่งชาติของ เกาหลีใต้ มีมติยกเลิกภายในไม่กี่ชั่วโมง ก่อนที่รัฐสภาจะลงมติถอดถอนยุนออกจากตำแหน่ง และในเดือนเมษายน 2025 ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยืนยันการถอดถอน ส่งผลให้เขาพ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ

ข่าวล่าสุด

ผวจ.สุราษฎร์ฯย้ำพร้อมลงดาบ นอมินี ต่างชาติประกอบกิจการผิดกฎหมายแหล่งท่องเที่ยวหมู่เกาะ

มาตรการของจังหวัดสุราษฎร์ธานีบนเกาะพะงันและเกาะสมุย ทำทุกเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็นชาติไหนรวมทั้งคนไทยที่ทำผิดกฎหมาย เราก็จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

รวบชาวจีนขับรถคว่ำ ค้นเจอปืนและกระสุนปืนสงคราม 

เกิดเหตุรถเก๋งพลิกคว่ำเขตนาจอมเทียน โดยมีชาวต่างชาติเป็นผู้ขับรถ ตรวจสอบบัตร ทราบชื่อ นายหมิงเฉิน อายุ 31 ปี ถือพาสปอร์ตจีน และมีบัตรประจำตัวสีชมพู และ ผู้หญิงอีก 1 คน ในรถ อายุ 33 ปี สัญชาติไต้หวัน จากการตรวจค้นในรถพบอาวุธสงคราม

อนุทิน-ฮุน มาเนต-มากอส กับการทูตที่ “เซบู”  เดิมพันความสงบในในอ้อมกอดอาเซียน ?

การแถลงร่วมกันครั้งนี้ไม่เพียงแค่เป็นการรักษาหน้าตามมารยาททางการทูต แต่คือความพยายาม “รีเซ็ต” ความสัมพันธ์ที่กำลังจะเข้าสู่ภาวะทางตัน

เรื่องสั้น     “ตุ๊กตา”

บนโต๊ะไม้เนื้อเก่ากลางห้องนั่งเล่น ร่างพลาสติกซีดเซียวของมันไม่ได้โดดเด่นอะไรนักหากมองเผินๆ แต่เมื่อใดที่สายตาของผมปะทะเข้ากับดวงตาคู่นั้น… !

ข่าวอื่นๆ

หวัง อี้ พบหารือกับอับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน 

วันที่ 6 พฤษภาคม 2569 หวัง อี้ สมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน พบหารือกับอับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ณ กรุงปักกิ่ง อารักชีได้ชี้แจงความคืบหน้าล่าสุดของการเจรจาระหว่างอิหร่านกับสหรัฐอเมริกา รวมทั้งข้อพิจารณาในขั้นตอนต่อไปของฝ่ายอิหร่าน โดยระบุว่า...

จีนปั้นโรงกลั่นขนาดใหญ่ ดันไนจีเรียขึ้นแท่นฮับพลังงานแอฟริกา 

พลังขับเคลื่อนด้านอุตสาหกรรมของประเทศจีน กำลังเปลี่ยนสถานะของประเทศไนจีเรีย ให้กลายเป็นผู้ส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปสุทธิ (Net exporter)

OPEC+ เพิ่มผลิตน้ำมัน 188,000 บาร์เรล/วัน ประชุมแรกปราศจาก UAE

กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันหลัก 7 ประเทศ ประกาศว่าจะเพิ่มการผลิตในเดือนมิถุนายน โดยเพิ่มน้อยกว่าการเพิ่มผลิตในเดือนพฤษภาคมที่ 206,000 บาร์เรลต่อวัน