หน้าแรกเสียงอิสระประชาชนเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ตั้ง 10 คำถามที่รัฐบาลต้องตอบ แลนด์บริดจ์ ก้าวสู่ความรุ่งเรือง หรือกับดักอธิปไตยที่ผูกมัดอนาคตลูกหลาน?

เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ตั้ง 10 คำถามที่รัฐบาลต้องตอบ แลนด์บริดจ์ ก้าวสู่ความรุ่งเรือง หรือกับดักอธิปไตยที่ผูกมัดอนาคตลูกหลาน?

เผยแพร่

spot_img

รองศาสตราจารย์ เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีตสมาชิกวุฒิสภากรุงเทพมหานคร และอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ 

ตั้งคำถามที่น่ากังวลของโครงการแลนด์บริดจ์ เพื่อให้รัฐบาลไขความกระจ่างให้ประชาชนรับทราบ ก่อนที่จะกลายเป็นภาระผูกพันชั่วชีวิตของคนรุ่นหลาน 

โดยมีคำถามดังนี้

1. สิทธิสภาพนอกอาณาเขตหรือการพัฒนา?

การเสนอสัมปทานระยะยาว 99 ปีให้กับเอกชนต่างชาติ ตัดขวางด้ามขวางทองของไทย จากชุมพรถึงระนองยาวประมาณ 100 กิโลเมตรกว้างประมาณ 1 กิโลเมตร ควบคู่กับการออกกฎหมายพิเศษเพื่อยกเว้นการบังคับใช้กฎหมายปกติเช่นกฎหมายผังเมือง กฎหมายสิ่งแวดล้อม และอื่นๆในพื้นที่โครงการ  

รัฐบาลจะรับประกันอย่างไรว่าจะไม่เป็นการมอบอำนาจอธิปไตย ให้กับเอกชนต่างชาติจนเสมือนการสร้าง “รัฐอิสระ” หรือการให้สิทธิสภาพนอกอาณาเขตที่ประเทศไทยต้องสูญเสียอำนาจการกำกับดูแลภายในพื้นที่นั้นไปโดยสิ้นเชิง ด้วยวาทะกรรม “เขตเศรษฐกิจพิเศษ”

2. การแบ่งแยกประเทศด้วย“เขตเศรษฐกิจพิเศษ”

รัฐบาลมีแผนแม่บทอย่างไรในการบริหารจัดการพื้นที่ประเทศไทย ที่ถูกแบ่ง ออกเป็นสองส่วน  โดยถูกแบ่งแยกคั่นกลางด้วย “เขตเศรษฐกิจพิเศษ” เนื้อที่ถึงโดยประมาณ 100 ตารางกิโลเมตร  ที่สัปทานให้เอกชนต่างชาติยึดครอง 99 ปี? โดยมีถนน 6-8 เลน ทางรถไฟคู่ขนาน ท่อส่งน้ำมัน และท่อส่งแก๊ส ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องอยู่ห่างกันพอสมควรเพื่อการอุบัติเหตุ

เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าโครงสร้างพื้นฐาน วิถีชีวิตของชุมชนเดิมจะไม่ถูกตัดขาด และประชาชนในพื้นที่รอบข้างจะไม่ได้รับผลกระทบจากความเหลื่อมล้ำที่เกิดจากกฎหมายคนละฉบับภายในแผ่นดินไทย?

3. ความคุ้มค่าในเชิงต้นทุน: คณิตศาสตร์ที่ไม่มีคำตอบ?

การขนถ่ายสินค้า 2 ครั้ง (ทั้งขึ้นและลง) แทนที่จะขนส่งทางเรือผ่านช่องแคบมะละกาโดยตรง เป็นสมการที่นักโลจิสติกส์กังขา รัฐบาลมีผลศึกษาที่น่าเชื่อถือเพียงใดที่ยืนยันว่า “เวลาที่ประหยัดได้ 3-4 วัน” จะคุ้มค่ากับ “ต้นทุนการขนถ่ายที่เพิ่มขึ้นมหาศาล” และต้นทุนความเสียหายของสินค้า?

เรือเดินสมุทรขนส่งสินค้าขนาดใหญ่มากจะเข้าเทียบท่าเรือน้ำลึกทั้งฝั่งอันดามันและฝั่งอ่าวไทย ในเวลาที่สอดคล้องเหมาะสม  เรือเดินสมุทรเมื่อส่งสินค้าแล้วจะรับสินค้าที่ไหนกลับไปหรือจะวิ่งเรือเปล่าซึ่งต้นทุนจะสูงลิ่ว  ต้นทุนการประกันภัยสินค้าจะมากขึ้นอย่างไร เพราะมีการขนถ่ายสินค้าขึ้นและลงอีกสองครั้ง 

หากจะเป็นโกดังที่กักเก็บสินค้าเพื่อให้เรือเดินสมุทร สามารถนำสินค้าบรรทุกกลับก็จะทำให้เกิดการขนขึ้นขนลงมากกว่าสองเที่ยว และการขนถ่ายสินค้าก็ไม่ได้ประหยัดเวลามากกว่าการเดินเรือผ่านช่องแคบมะละกา

4. ใครคือผู้ที่ได้รับผลกระทบ ใครต้องสูญเสีย? (เกษตรกร-ชาวประมง-สิ่งแวดล้อม)

รัฐบาลมีแผนเยียวยาและคุ้มครองวิถีชีวิตของเกษตรกรและชาวประมงที่ต้องสูญเสียที่ดินทำกินและแหล่งทรัพยากรธรรมชาติอย่างไร? จะเอางบประมาณที่ไหนมาจ่าย  ใครเป็นคนจ่าย ?

การทำลายระบบนิเวศป่าชายเลนและแนวปะการังที่สั่งสมมานับร้อยปี เป็นต้นทุนทางสิ่งแวดล้อมที่รัฐบาลประเมินค่าไว้ที่เท่าไหร่ และมีมาตรการใดมารองรับการสูญเสียนี้ที่ไม่มีวันฟื้นตัวกลับมาได้?

5. ภัยคุกคามรูปแบบใหม่ ใครต้องรับภาระ?

เมื่อเป็นศูนย์กลางขนส่งขนาดใหญ่ย่อมมีปัญหาเรื่องการโจรกรรมสินค้า อีกทั้งเมื่อมีระบบดิจิตอล ย่อมเกิดการโจมตีทางไซเบอร์  

การจ้างงานที่มีคนงานหลายหมื่นคน การค้ามนุษย์ความสัมพันธ์ระหว่างแรงงานต่างชาติกับคนไทยพื้นถิ่น นับเป็นต้นทุนที่คนไทยในพื้นที่และทั่วประเทศจะต้องเป็นผู้รับภาระ

6. ต้นทุนที่แท้จริง: ใครแบกภาระ?

แม้จะอ้างเป็นการลงทุนจากเอกชน แต่ต้นทุนการเวนคืนที่ดิน การสร้างสาธารณูปโภคสนับสนุน ทางไฟฟ้า น้ำประปา โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ใครเป็นคนจ่าย 

และความเสี่ยงหากโครงการล้มเหลว (Contingent Liabilities) รัฐบาลได้คำนวณภาระหนี้สาธารณะที่ประชาชนคนไทยในอนาคต(ลูกหลาน) ต้องร่วมรับผิดชอบไว้อย่างไร หากสุดท้ายแล้วเอกชนต่างชาติผู้ได้รับสัมปทานทิ้งงาน หรือผลตอบแทนไม่เป็นไปตามเป้า?

7. กับดักความมั่นคง: หมากกระดานมหาอำนาจ

หากแลนด์บริดจ์ ประสบความสำเร็จในการขนส่งสินค้าที่สำคัญกลายเป็นเส้นทางยุทธศาสตร์โลก รัฐบาลมีกลยุทธ์อย่างไรในการรับมือกับแรงกดดันจากมหาอำนาจ ทั้งจีนและสหรัฐอเมริกา ที่จะเข้ามาแทรกแซงเพื่อผลประโยชน์ของตน? 

จะให้จีนหรือตะวันตกได้รับสัมปทาน 99 ปี  อีกฝ่ายหนึ่งย่อมเกิดความระแวงไม่ไว้ใจ  เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าไทยจะไม่ตกอยู่ในสถานะที่สูญเสียความเป็นกลาง และต้องแบกรับความเสี่ยงด้านความมั่นคงเหมือนช่องแคบฮอร์มุซ?  

ไทยจะต้องสูญเสียต้นทุน และความยุ่งยากสุ่มเสี่ยงในการทูตระหว่างประเทศเพิ่มมากขึ้นอีกเท่าไร?

หากคน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องการที่จะปกครองตนเองในรูปแบบพิเศษหรือเขตเศรษฐกิจพิเศษ ในวิถีชีวิตของเขาบ้างจะได้หรือไม่?

8 . ธรรมาภิบาล: การป้องกันการคอร์รัปชันเชิงนโยบาย

ในโครงการระดับล้านล้านบาท รัฐบาลมีกลไกตรวจสอบที่เป็นอิสระจากรัฐบาลและเข้าถึงได้โดยภาคประชาสังคม องค์กรวิชาการ อย่างไร เพื่อเป็นองค์กรตรวจสอบตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ 99 ปี ? 

เพื่อให้มั่นใจว่าการสัมปทาน 99 ปีจะไม่ใช่การเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนปเพียงไม่กี่ราย ผ่านช่องโหว่ทางกฎหมาย การล็อกสเปค  ล็อคทีโออาร์   การเกร็งกำไรการเวนคืนที่ดิน  และข้อมูลวงในที่สร้างความร่ำรวยบนความสูญเสียของแผ่นดิน

9. รัฐบาลต้องไม่ยึดหลักเพียงว่าจะไปทำความเข้าใจกับประชาชน เพราะได้ตัดสินใจจะดำเนินการให้สัมปทานกับต่างชาติไปแล้ว  

แต่จะต้องเปิดเผยข้อมูล ถึงผลการศึกษาความเป็นไปได้  ความคุ้มค่า  ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและผลกระทบต่อสุขภาพ เปิดเผยผู้เข้าร่วมประมูลและต้องการสิทธิพิเศษรับสัมปทานพร้อมกับข้อเสนอประโยชน์ตอบแทน ต่อสาธารณะ 

เปิดการรับฟังความเห็นอย่างแท้จริงในรูปแบบประชาพิจารณ์  โดยไม่ขนคนที่เห็นด้วยเข้ามารับฟัง และฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็ต้องไม่ขนคนเข้ามาแสดงความเห็น

ประชาพิจารณ์ต้องไม่นับจำนวนผู้เข้าร่วมแสดงความเห็น ว่าฝ่ายไหนเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยมากกว่ากัน #เพราะนั่นคือการทำประชามติ  

แต่ประชาพิจารณ์จะเป็นการรับฟังประเด็นทั้งบวกและลบให้รอบคอบจากทุกองค์กร สถาบัน ตัวแทนชุมชน โดยมีคณะกรรมการอิสระเข้ารับฟังประเด็นเพื่อนำกลับไปศึกษาให้รอบคอบก่อนการตัดสินใจของคณะรัฐมนตรี

แผนการของรัฐบาลที่วางไว้ จะให้คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติในปีนี้ และจะดำเนินการก่อสร้างให้เสร็จโดยเร็ว จึงเป็นแผนการที่ยอมรับไม่ได้

10. รัฐบาลอนุทินที่พรรคภูมิใจไทยเป็นแกนนำไม่เคยแจ้งนโยบายต่อประชาชนในเรื่องนี้ 

ไม่เคยแสดงแจ้งต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งถึงนโยบายในครั้งหาเสียงการเลือกตั้ง  รัฐบาลอนุทินไม่เคยแถลงนโยบายเรื่องนี้กับรัฐสภาซึ่งถือเป็นตัวแทนของประชาชนว่าจะมีโครงการแลนบริดส์  แต่พูดในเวทีหาเสียงและการประกาศโดยรองนายกฯ พิพัฒน์ และสำทับโดยนายกฯ อนุทิน ว่าจะรีบเร่งดำเนินการให้สำเร็จได้โดยเร็ว  

จึงถือได้ว่า เป็นการบริหารราชการแผ่นดินด้วยวิธีลับๆ ล่อๆอย่างมิอาจรับได้ 

เพราะเกรงว่าการปิดลับ จะนำไปสู่การล่อหาผลประโยชน์ส่วนตน โดยไม่ใช่ ประโยชน์ของประเทศ  น่าสนใจว่าการบริหารราชการแผ่นดินในลักษณะนี้เป็นเพราะความใสซื่ออ่อนหัด หรือมีความเก่งกาจแต่แฝงด้วยกลโกง

บทสรุป

การนำอนาคตของประเทศไปผูกไว้กับสัมปทานดินแดน 99 ปีให้เอกชนต่างชาติ ไม่ใช่เรื่องที่ตัดสินใจกันเพียงชั่วข้ามคืน หรืออาศัยเพียงแผนงานบนหน้ากระดาษที่ไร้การมีส่วนร่วม 

หากคำถามเหล่านี้ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนและโปร่งใส โครงการนี้อาจไม่ได้หมายถึง “ความรุ่งเรืองของไทย” แต่อาจหมายถึงการพาประเทศไปสู่ “กับดักที่ผูกมัดอนาคตของลูกหลานไทย” ให้ติดอยู่ในสภาวะที่เลือกทางเดินเองไม่ได้ไปตลอดชาติ

รัฐบาลต้องกล้าตอบคำถามเหล่านี้ ไม่ใช่ด้วยวาทกรรมทางการเมือง แต่ด้วยความจริงและตัวเลขที่ตรวจสอบได้ 

หากทำไม่ได้ หรือยังมีความคลุมเครือ โปรดพิจารณาอีกครั้งว่า นี่คือการพัฒนาชาติ หรือเป็นการขายชาติในรูปแบบใหม่?

ขอบคุณที่มาภาพ / ข้อมูล 

เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง

ข่าวล่าสุด

เตือน คน กทม. ระวัง ! ร้อน ขั้นวิกฤติ

สำนักสิ่งแวดล้อม ร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือนภัย ดัชนีความร้อน (Heat Index) ในพื้นที่ กทม. พุ่งสูงแตะระดับ "อันตราย" (Danger) โดยมีค่าสูงสุดวัดได้ถึง 51.9 องศาเซลเซียส

โลกสะเทือน  แผ่นดินไหว 4 ประเทศ

ความคืบหน้าเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงที่เกิดขึ้นใน 3 ประเทศ ภายในเวลาไล่เลี่ยกันไม่เกิน 12 ชั่วโมง (ช่วงวันที่ 24–25 มิถุนายน พ.ศ. 2569)

ถึงเวลา “นายกรัฐมนตรี” สั่งปลด “รัฐมนตรีมหาดไทย”

อนุทินปลด-อนุทิน !…แล้วตั้ง “นายกฯ อนุทิน” รักษาการ “รัฐมนตรี อนุทิน“ เกม "เขย่า" หรือ "ตอกยึด" เก้าอี้เบอร์หนึ่งคุมกลไกภูมิภาคกันแน่? ถอดรหัสเครือข่ายศัลยกรรมกระดาษคำตอบท้องถิ่น ลามปามปมรอยร้าวสายปกครองอันดามัน                                    มหากาพย์ข้อร้องเรียนทุจริตสอบแข่งขันบุคคลเข้ารับราชการส่วนท้องถิ่น (อปท.) ครั้งมโหฬาร...

แผ่นดินไหว ซ้ำซ้อน  เวเนซุเอลา พบผู้เสียชีวิตแล้ว164 ราย บาดเจ็บ นับพัน

เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่าศตวรรษของประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2026 (ตามเวลาท้องถิ่น) ส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างหนักในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะกรุงการากัส (Caracas) เมืองหลวงของประเทศ

ข่าวอื่นๆ

ซามูไรส่องคันฉ่องไทย  ทำไม 2+5 = 7

หลายวันก่อน มีการส่งต่อข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่าอดีตประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) ประจำประเทศไทย เคยวิจารณ์ “จุดอ่อนของคนไทย 10 ประการ”

บทเรียน จาก คดีลุงวิศวะ ถึง คดี ตชด. ยิง วิน

ยังเป็นเรื่องถกเถียงในสังคม เกี่ยวกับคดี ทะเลาะวิวาท ระหว่าง ตชด. กับ วินมอเตอร์ไซค์ จนนำไปสู่ความสลด เมื่อ ตชด. ยิงกระหน่ำ วินมอเตอร์ไซค์ เป็นเหตุเสียชีวิต เรื่องราว แบบนี้ เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อไม่นานมานี้ ที่เรียกกันติดปากว่า "คดีลุงวิศวะ"

“รัฐมนตรี” ต้องไม่ใช่ “นักรบอารมณ์” บนเวทีการเมือง

กรณีวิวาทะระหว่าง นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม กับ ปิยบุตร แสงกนกกุล ในประเด็น “อคติส่วนตัวของรัฐมนตรี” กำลังสะท้อนปัญหาที่ลึกกว่า “การเถียงกันทางการเมือง” มันกำลังสะท้อนว่าประเทศไทยกำลังเดินเข้าสู่ยุคที่“อารมณ์” เริ่มแทรกเหนือ “วุฒิภาวะ” และนั่นคือสัญญาณอันตรายของสังคมประชาธิปไตยทุกแห่งในโลก รัฐมนตรีไม่ใช่เพียง “คนชนะเลือกตั้ง” แต่คือ “ผู้ใช้อำนาจรัฐ” ซึ่งหมายความว่าทุกคำพูดทุกท่าทีทุกอคติล้วนส่งผลต่อประชาชนทั้งประเทศ หากผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแสดงออกด้วยความโกรธ...