วันพุธ, เมษายน 15, 2026
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกINSIDE - INSIGHTการเมืองชายแดนที่ยังไม่รู้จบ เพราะกัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริง สร้างข่าวเท็จใส่ร้ายไทย

การเมืองชายแดนที่ยังไม่รู้จบ เพราะกัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริง สร้างข่าวเท็จใส่ร้ายไทย

เผยแพร่

spot_img

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ความตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชาได้ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกรณีการใช้ทุ่นระเบิดโจมตีฝ่ายไทย ซึ่งก่อให้เกิดการบาดเจ็บแก่กำลังพลหลายครั้ง แม้จะมีข้อตกลงหยุดยิงแล้วก็ตาม      

กระทรวงการต่างประเทศไทยจึงเตรียมการจัดคณะทูตและสื่อมวลชนลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษในวันที่ 16 สิงหาคม เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงและแสดงหลักฐานต่อสาธารณะ

                     กองทัพบกไทยชี้แจงว่า ทุ่นระเบิดที่พบส่วนใหญ่เป็นชนิด PMN-2 ซึ่งไม่เคยปรากฏในพื้นที่มาก่อน และไม่ใช่ทุ่นระเบิดตกค้างจากสงครามในอดีต เนื่องจากระเบิดที่เก่ากว่าได้ถูกเก็บกู้โดย TMAC แล้ว นอกจากนี้ยังมีภาพและคลิปแสดงว่าทหารกัมพูชากำลังเคลื่อนย้ายทุ่นระเบิดไปติดตั้งในพื้นที่ใหม่ ซึ่งสะท้อนว่าการโจมตีฝ่ายไทยเกิดขึ้นอย่างเป็นระบบ

                     ฝ่ายกัมพูชาได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าหลักฐานไทยไม่น่าเชื่อถือและเป็นการจัดฉาก อย่างไรก็ตาม ข้ออ้างดังกล่าวขาดเหตุผลและไม่สอดคล้องกับหลักฐานที่ฝ่ายไทยนำเสนอ ซึ่งรวมถึงสถิติการบาดเจ็บของกำลังพลและการตรวจสอบทุ่นระเบิดที่ชัดเจน การเพิกเฉยต่อข้อเท็จจริงเช่นนี้สะท้อนถึงความพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงต่อสาธารณชนและประชาคมระหว่างประเทศ

                    กัมพูชาอาจหวังว่าการบิดเบือนข้อเท็จจริงจะทำให้โลกหลงเชื่อ แต่ในยุคข้อมูลข่าวสาร ทุกภาพ ทุกคลิป ทุกหลักฐานถูกตรวจสอบได้ทันที การเพิกเฉยต่อความจริงเช่นนี้จึงไม่ใช่เพียงแค่เรื่องตลก แต่เป็นพฤติกรรมที่ทำลายความน่าเชื่อถือระดับชาติและสะท้อนถึงความไร้ความรับผิดชอบอย่างสิ้นเชิง

ข่าวล่าสุด

จาก One Bangkok ถึง Dusit Central Park ไทยประกาศศักดามหาอำนาจไลฟ์สไตล์โลก

การเกิดขึ้นของอภิมหาโครงการอย่าง One Bangkok และการกลับมาของ Dusit Central Park ไม่ได้เป็นเพียงการเพิ่มพื้นที่ค้าปลีก แต่คือการประกาศชัดว่ากรุงเทพฯ ได้วิวัฒนาการสู่ศูนย์กลางไลฟ์สไตล์ระดับโลกที่นานาชาติยอมรับในเชิงรสนิยม

รถพลังงานไฮโดรเจน: รถในอนาคตอันใกล้

Toyota Crown FCEV จะเปิดตัวรุ่นขุมพลัง FCEV หรือ Hydrogen Fuel-Cell วิ่งไกล 820 กม. เติมเต็มถังใน 3 นาทีราคาเริ่มต้นที่ 8.3 ล้านเยน หรือประมาณ 1,970,719 บาท

เบื้องหลังเจ้าของปั๊มน้ำมันที่แท้จริง

เชลล์ ตราหอย คือ ผู้ประกอบการของกลุ่มต่างชาติในไทย โดยต่างชาติ แบรนด์นี้พวกอังกฤษ ถือหุ้นใหญ่

ยูเนสโก …มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้

ขึ้นทะเบียน สงกรานต์ในประเทศไทย เทศกาลปีใหม่ไทยดั้งเดิม ในบัญชีรายชื่อตัวแทนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ

ข่าวอื่นๆ

จาก One Bangkok ถึง Dusit Central Park ไทยประกาศศักดามหาอำนาจไลฟ์สไตล์โลก

การเกิดขึ้นของอภิมหาโครงการอย่าง One Bangkok และการกลับมาของ Dusit Central Park ไม่ได้เป็นเพียงการเพิ่มพื้นที่ค้าปลีก แต่คือการประกาศชัดว่ากรุงเทพฯ ได้วิวัฒนาการสู่ศูนย์กลางไลฟ์สไตล์ระดับโลกที่นานาชาติยอมรับในเชิงรสนิยม

อย่าปล่อย ..“คนแก่ 14 ล้าน”  ในกรงขังดิจิทัล

“วันผู้สูงอายุแห่งชาติ” ประจำปี 2569 ข้อมูลระบุชัดว่าไทยเข้าสู่สังคมสูงวัยระดับสมบูรณ์โดยมีประชากรอายุเกิน 60 ปี กว่า 14 ล้านคน หรือร้อยละ 20 ของประเทศ

“สงกรานต์”  จากหยดน้ำแห่งศรัทธาสู่“มหาเทศกาลโลก”

สถิติล่าสุดพบว่ามีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาสัมผัสบรรยากาศปีใหม่ไทยพุ่งสูงกว่า 6.6 แสนคนภายในเวลาเพียงสัปดาห์เดียว สะท้อนให้เห็นว่าเสน่ห์ของ "เทศกาลน้ำ" แห่งอุษาคเนย์นี้ได้กลายเป็น "คานิวัลระดับโลก" ที่สร้างรายได้หมุนเวียนมหาศาล