วันอังคาร, มกราคม 27, 2026
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกวัฒนธรรม ชีวิตดื่มน้ำชา..ในความอบอุ่น: เรื่องเล่าจากงาน "มัสยิดยามิอุ้ลอิบาดะห์ 68"

ดื่มน้ำชา..ในความอบอุ่น: เรื่องเล่าจากงาน “มัสยิดยามิอุ้ลอิบาดะห์ 68”

เผยแพร่

spot_img

ก้าวแรกสู่ “บ้านทางควาย”…ชุมชน 100 ปีริมคลอง

พอได้ก้าวเท้าเข้าไปในบริเวณมัสยิดฯ ก็รู้สึกได้ถึงความสงบและร่มเย็นทันทีเลย ที่นี่คือชุมชน บ้านทางควาย ที่มีอายุยาวนานกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ริมคลองประเวศบุรีรมย์ฝั่งใต้ ชื่อนี้มีที่มาจากอาชีพทำนาในอดีต ที่มีควายจำนวนมากเดินผ่านหน้ามัสยิดจนกลายเป็นทาง ซึ่งต่อมาก็เป็นที่มาของชื่อชุมชนนั่นเอง

มัสยิด “ยามิอุ้ลอิบาดะห์” ที่เห็นในปัจจุบันเป็นหลังที่สามแล้ว สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2547 แทนหลังเดิมที่ทรุดโทรม ที่นี่เป็นศูนย์กลางของชุมชนอย่างแท้จริง และความงดงามทางสถาปัตยกรรมก็ทำให้เราต้องหยุดมอง

ความวิจิตรที่มาพร้อมกับความใส่ใจ

สิ่งที่โดดเด่นและทำให้รู้สึกทึ่งมาก ๆ คือรายละเอียดภายในมัสยิด โดยเฉพาะส่วนของ ฝ้าเพดานที่เป็นไม้สักทอง ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง แกะสลักลวดลายอย่างปราณีตงดงาม เน้นแบบ ทรงไทยโบราณ ซึ่งสะท้อนถึงการผสมผสานทางวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว ยิ่งกว่านั้นตรงเพดานด้านหน้ายังมีการแกะสลัก ซูเราะห์อัลฟาติฮะห์ (ซูเราะฮ์แรกของอัลกุรอ่าน) ได้อย่างวิจิตรงดงามมาก ๆ

อาคารอเนกประสงค์หลังใหม่ที่กำลังดำเนินการก่อสร้างเพื่อใช้ทำกิจกรรมของชุมชน ซึ่งมีการออกแบบที่ฉลาดมาก ๆ คือการเลือกใช้ อิฐแดงช่องลม เพื่อให้ แสงและลมธรรมชาติ พัดผ่านเข้ามาในอาคารได้ตลอดเวลา ตอบโจทย์ความต้องการของอิหม่ามที่อยากให้ผู้ที่มาใช้งานรู้สึกปลอดโปร่ง เป็นการออกแบบที่ใส่ใจทั้งในเรื่องของประโยชน์ใช้สอยและความสวยงาม ทำให้มัสยิดแห่งนี้ดูโดดเด่นไม่เหมือนใครเลย

“มาแกแต” (ดื่มน้ำชา) ที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและการแบ่งปัน

เพิ่มหัวเรื่อง – 3

หัวใจของงานในวันนั้นคือ การดื่มน้ำชา หรือ “มาแกแต” ซึ่งเป็นวัฒนธรรมอันงดงามของชาวมุสลิม ที่ไม่ใช่แค่การจิบชา แต่คือการ สร้างความสัมพันธ์ในชุมชนและการแบ่งปัน ตามหลักศาสนา งานดื่มชาการกุศลแบบนี้จึงเป็นโอกาสในการระดมทุนเพื่อบูรณะพื้นที่ ทำที่อาบน้ำละหมาดและสุขาสาธารณะ รวมถึงสร้างอาคารอเนกประสงค์ของมัสยิด  ที่อาจารย์ สุรเดช หวังเจริญ กรรมการมัสยิด ได้กรุณาต้อนรับและบอกเล่าเรื่องราวต่างๆให้ฟัง

อาจารย์ สุรเดช หวังเจริญ กรรมการมัสยิด

ในฐานะคนนอกที่มาร่วมงาน สิ่งที่ประทับใจที่สุดคือ การต้อนรับที่อบอุ่นเป็นกันเอง ของพี่น้องชาวมุสลิมทุกคน รอยยิ้ม คำทักทาย การเชื้อเชิญให้ร่วมโต๊ะ ทำให้เรารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนทันที ได้เห็นวิถีชีวิตที่เรียบง่าย แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเมตตา การเกื้อกูลกันในชุมชน และที่สำคัญคือได้เห็นภาพของ ชุมชนพหุวัฒนธรรม ที่อยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน 

เพิ่มหัวเรื่อง – 2

ในงานมีการออกร้านของคนในชุมชนเพื่อร่วมสมทบทุนให้กับมัสยิด มีพีน้องจากชุมชนอื่นๆมาร่วมงาน รวมถึงผู้ว่าราชการ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แห่งกรุงเทพมหานครก็ได้มาร่วมงานและรับปากเรื่องการปรับปรุงด้านสิ่งแวดล้อมแก้ปัญหาน้ำท่วมให้กับชุมชนด้วย

การจิบน้ำชาร้อน ๆ คู่กับขนมท้องถิ่นในบรรยากาศที่เปี่ยมไปด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม ทำให้ตระหนักได้ว่า การดื่มชาในวันนี้ไม่ได้ช่วยเติมพลังให้ร่างกายเท่านั้น แต่ยัง เติมเต็มความงามในจิตใจ ด้วยความรู้สึกดี ๆ ที่ได้รับจากทุกคนในชุมชนจริง ๆ


ความงดงามของศาสนาและวัฒนธรรมไม่ได้มีอยู่แค่ในสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงดงาม แต่มีอยู่ใน หัวใจของผู้คน ที่พร้อมจะเปิดรับและแบ่งปันความสุขให้กับทุกคนที่มาเยือน

เพิ่มหัวเรื่อง – 1

ถ้ามีโอกาส อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชม มัสยิดยามิอุ้ลอิบาดะห์ บ้านทางควาย รับรองว่าจะได้รับความประทับใจและความอบอุ่นกลับมาแน่นอน

ข่าวล่าสุด

“สนามบินสุวรรณภูมิ” กับ 113 แอร์ไลน์

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิกลายเป็นหนึ่งในสนามบินที่มีสายการบินพาณิชย์ใช้บริการมากถึง 113 สายการบิน สะท้อนบทบาท “ประตูการบินของภูมิภาค” อย่างชัดเจน

นักวิชาการคว่ำบาตรการเมือง : สะท้อนตัวตนนักการเมือง

กลุ่มนักวิชาการเพื่อสังคม ชี้ประเด็นสำคัญอยู่ที่ข้อเสนอให้คว่ำบาตรไม่เลือกพรรคที่มีพฤติกรรมอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการพัฒนาประเทศ

ทรัมป์ไม่อยู่กับร่องกับรอย ขู่แคนาดาจะถูกเก็บภาษีนำเข้าในอัตรา 100%

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนแคนาดาเมื่อวันเสาร์ที่ 24ม.ค.ว่า สหรัฐฯ จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าในอัตรา 100% กับสินค้าที่จำหน่ายในสหรัฐ หากแคนาดาทำข้อตกลงทางการค้ากับจีน

KPI Poll x LINE TODAY เปิดพื้นที่เสียงประชาชน ครั้งที่ 3

KPI Poll x LINE TODAY เปิดพื้นที่เสียงประชาชน ครั้งที่ 3 สัปดาห์นี้ โค้งสุดท้ายกับสองคำถามสำคัญ ที่อยากฟังการเมืองจากเสียงประชาชน

ข่าวอื่นๆ

นิทรรศการศิลปะ “วาดจากใจ”

นิทรรศการซึ่งถ่ายทอดผลงานศิลปะจากหัวใจ ของศิลปินแห่งความหลากหลาย เพื่อยกย่องคุณค่า ความสามารถ และศักยภาพของกลุ่มคนผู้ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ

เรื่องราวของ ชาร์ลส์ จ็อกกิน หัวหน้าคนทำขนมปังชาวอังกฤษ…

ในคืนที่โชคร้ายนั้น เมื่อเรือไททานิก ชนภูเขาน้ำแข็ง และจมลง ชาร์ลส์ จ็อกกิน ก็กำลังดื่มด่ำกับงานอดิเรกที่เขาโปรดปรานในห้องพักของเขาตามปกติ เมื่อได้ยินเสียงเสียดสีเบา ๆ ทางด้านขวาของเรือ เขาจึงออกไปที่ดาดฟ้า

กำเนิด “เพนตากอน” อภิมหาตึกห้าเหลี่ยม เขี้ยวเล็บพญาอินทรี

ท่ามกลางความร้อนระอุของสงครามโลกครั้งที่ 2 สหรัฐอเมริกาได้ประกาศความสำเร็จในการก่อสร้างสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของกระทรวงการสงคราม (War Department) หรือที่เรารู้จักกันในปัจจุบันว่า "เดอะ เพนตากอน" (The Pentagon) อาคารรูปร่างแปลกตาแต่แฝงไปด้วยความน่าเกรงขาม