วันพุธ, เมษายน 15, 2026
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกวัฒนธรรม ชีวิตตื่นเถิดชาวพุทธ!  แพรรี่ ชี้ความเพี้ยนปฏิบัติธรรมยุคใหม่สุดเลิศ 

ตื่นเถิดชาวพุทธ!  แพรรี่ ชี้ความเพี้ยนปฏิบัติธรรมยุคใหม่สุดเลิศ 

เผยแพร่

spot_img

มีเงินก็ซื้อบ้านน็อคดาวน์อยู่ในวัดได้เลย ถามวัดหรือโครงการหมู่บ้าน

แพรรี่ ไพรวัลย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวตรงประเด็น โดยระบุว่า “พระไม่ใช่เซลล์ขายบ้านค่ะ” เพื่อสื่อถึงกรณีที่มีการชักชวนญาติโยมให้มาซื้อที่ดินหรือสร้างบ้านพักในเขตวัด โดยแพรรี่มองว่าหากบวชเข้ามาในร่มกาสาวพัสตร์แล้วยังมีจุดประสงค์เพื่อการ “สร้างยอดขาย” หรือแสวงหาผลประโยชน์จากการค้าขายอสังหาริมทรัพย์ในคราบนักบุญ ก็แนะนำให้สึกออกไปประกอบอาชีพเป็นพนักงานขาย (Sales) อย่างเต็มตัวเสียจะดีกว่า ไม่ควรใช้ผ้าเหลืองมาบังหน้า

นอกจากนี้ แพรรี่ยังโพสต์ ตลกร้ายถึงค่านิยมการปฏิบัติธรรมที่ผิดไปในยุคปัจจุบัน โดยระบุว่า “โคตรเลิศ” เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องความลำบากเหมือนการปฏิบัติธรรมสมัยก่อน เนื่องจากสมัยนี้หากมีเงินก็สามารถเปย์ซื้อบ้านน็อคดาวน์หรือสร้างที่พักส่วนตัวเก๋ๆ ไว้ในรั้ววัดได้เลย เป็นการติงพฤติกรรมที่วัดบางแห่งเสนอสิ่งอำนวยความสะดวก ตามเงินบริจาค จนทำให้แก่นแท้ของการขัดเกลากิเลสหายไป กลายเป็นความสะดวกสบายที่ต้องใช้เงินซื้อแทน

การออกมาโพสต์ ของแพรรี่ในครั้งนี้ เป็นการเตือนสติทั้งพุทธบริษัทและพระสงฆ์ว่า “วัด” ควรเป็นสถานที่สำหรับความสงบและการละวาง ไม่ใช่สถานที่ทำสัญญาซื้อขายที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้าง โดยเฉพาะในที่ดินของรัฐอย่าง ส.ป.ก. ซึ่งการกระทำดังกล่าวไม่เพียงแต่ผิดวินัยสงฆ์ในเชิงการแสวงหาลาภสักการะที่ไม่เหมาะสม แต่ยังสุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมายบ้านเมืองอีกด้วย ถือเป็นการส่งเสียงสะท้อนจากอดีตเปรียญธรรม 9 ประโยคที่เรียกยอดไลก์และคำชื่นชมจากชาวเน็ตอย่างมากครับ

ข่าวล่าสุด

IMF ปรับลดคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจโลกจากผลกระทบสงครามอิหร่าน เตือนว่าอาจเลวร้ายลงกว่านี้

Pierre-Olivier Gourinchas ที่ปรึกษาเศรษฐกิจของ IMF เขียนในรายงาน World Economic Outlook ฉบับล่าสุด เขาเสริมว่า ความขัดแย้งนี้ยังอาจนำไปสู่วิกฤตพลังงานระดับโลก “ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน”

ทรัมป์เตือนจีน “จะมีปัญหาใหญ่” หากส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศให้อิหร่าน 

หน่วยข่าวกรองของสหรัฐอเมริกาชี้ว่าอาจมีการดำเนินการส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบเคลื่อนที่ด้วยบุคคล (MANPADS) อยู่ในขณะนี้ โดยเชื่อว่าเครื่องบินขับไล่ F-15E ของสหรัฐฯ ที่ถูกยิงตกเหนืออิหร่านเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้น ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธแบบประทับบ่ายิง

‘เจฟฟรีย์ แซคส์’ ผู้ลั่นระฆังเตือนภัยสงครามโลกครั้งที่ 3

จากอดีตอัจฉริยะฮาร์วาร์ด เจ้าของฉายา ‘ร็อคสตาร์ทางเศรษฐศาสตร์’ ผู้ร่วมออกแบบวางรากฐานระบบทุนนิยมให้แก่โลกหลังสงครามเย็น สู่การเป็นนักวิพากษ์นโยบายต่างประเทศสหรัฐฯ อย่างเผ็ดร้อนที่สุดในปัจจุบัน

จาก One Bangkok ถึง Dusit Central Park ไทยประกาศศักดามหาอำนาจไลฟ์สไตล์โลก

การเกิดขึ้นของอภิมหาโครงการอย่าง One Bangkok และการกลับมาของ Dusit Central Park ไม่ได้เป็นเพียงการเพิ่มพื้นที่ค้าปลีก แต่คือการประกาศชัดว่ากรุงเทพฯ ได้วิวัฒนาการสู่ศูนย์กลางไลฟ์สไตล์ระดับโลกที่นานาชาติยอมรับในเชิงรสนิยม

ข่าวอื่นๆ

ภาพวาดที่มีชื่อเสียง ที่เปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมของผู้คนเป็นจำนวนมากทั้งประเทศ

เด็กนักเรียนโซเวียตคนหนึ่ง กลับมาถึงบ้านก็บอกกับแม่ว่าตนสอบตก ครอบครัวมองเด็กคนนั้นอย่างตำหนิ พี่ชายน้องชายมองเด็กชายคนนี้อย่างเยาะเย้ยถากถาง  พฤติกรรมซ้ำเติมคนแพ้เกิดขึ้นในสังคมโซเวียตในสมัยนั้น กระทั่งมีนักวาดภาพคนหนึ่งชื่อฟิดอ รีเชทนีคอฟ เขียนภาพขึ้นมาชิ้นหนึ่งเมื่อ ค.ศ.1952  ภาพนั้นชื่อว่า Low marks again หรือ ‘คะแนนต่ำอีกแล้ว’  ศิลปินผู้วาดภาพอธิบายว่า หากลูกหลานสอบตก ให้ปฏิบัติกับลูกหลานเหมือนกับที่หมาปฏิบัติต่อเขา  หมารักเขาเสมอ ไม่ว่าเขาจะสอบผ่านหรือสอบตก  ภาพนี้กระตุกคนโซเวียตใน...

“ข้าวแช่” หรือ “ข้าวสงกรานต์” หรือที่คนมอญเรียกว่า “เปิงด้าจก์” ซึ่งแปลตรงตัวว่า “ข้าวน้ำ”

ข้าวแช่ถือเป็นหัวใจสำคัญของประเพณีสงกรานต์ของชาวมอญ โดยเชื่อกันว่าเป็นอาหารวิเศษ มีความสะอาดและบริสุทธิ์กว่าอาหารอื่น ๆ และปรุงขึ้นเพื่อบูชาเทวดา

จีนยกย่องสมเด็จพระเทพฯ เสด็จเยือน 57 ครั้งในรอบ 45 ปี 

นายหวัง อี้ สมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ถวายการต้อนรับสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีของประเทศไทย ณ กรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2569